3 món thịt ngâm cho ngày Tết thêm đậm đà
3 món thịt ngâm cho ngày Tết thêm đậm đà
Thịt heo ngâm nước mắm
Nguyên liệu - Cho 4 người
- Thịt ba chỉ 500gr
- Nước mắm 500ml
- Đường vàng 300gr (có thể dùng đường cát trắng)
- Ớt 3 trái
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 3 tép
Các bước thực hiện:
Sơ chế thịt
- Để khử mùi hôi và làm sạch thịt thì khi mua thịt ba chỉ về bạn đem chà sạch với muối hột, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo .
Luộc thịt
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt thành từng khúc, tùy theo kích thước lọ thủy tinh bạn chuẩn bị mà bạn ước lượng cắt khúc cho phù hợp.
- Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho thịt vào, thêm một ít tiêu và 3 củ hành tím cắt lát, rồi cho nước vào luộc cho thịt vừa chín tới.
- Trong quá trình luộc thịt, bạn lưu ý hớt bớt bọt trong nồi. Thịt chín, lấy ra xả lại bằng nước sạch, để ráo.
Ngâm thịt
- Cho 300g đường vàng vào nồi cùng với 500ml nước mắm, nấu và khuấy đều tới khi nước mắm sôi. Nhớ hớt bọt trong quá trình nấu. Sau đó, để nước mắm thật nguội mới cho vào ngâm thịt.
- Lọ thủy tinh bạn chần qua nước sôi rồi lau thật khô.
- Sau đó, cho thịt đã luộc vào. Thêm 1 ít tỏi, ớt rồi đổ nước mắm vào lọ, bạn nên dùng một ít que tre để chặn thịt lại không cho nổi lên trên mặt nước mắm, dễ bị hư.
- Để nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày.
Thành phẩm
- Sau 3 ngày, gắp thịt ra và cắt thành miếng vừa ăn. Thịt ngâm nước mắm thơm ngon đậm đà có thể dùng để ăn với cơm nóng hoặc cuốn bánh tráng kèm rau sống thì trên cả tuyệt vời.
- Thịt heo sau khi ngâm nước mắm sẽ săn lại, thấm bị hơi mằn mặn của nước mắm, rất ngon khi dùng với cơm nóng.
Bắp bò ngâm mắm chua ngọt
Các món từ bò luôn nhận được sự yêu thích đặc biệt trong bữa cơm nhiều gia đình nhờ vào hương vị thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng. Vào bếp ngay với món bắp bò ngâm chua ngọt mềm ngon, lạ miệng giúp mâm cơm Tết gia đình thêm hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò 550 gr
- Nước luộc bắp bò 240 ml
- Quế 2 nhánh
- Hoa hồi 4 cái
- Đinh hương 4 cái
- Hành tây 1/2 củ
- Sả tươi 1 cây (hoặc 1gr sả khô)
- Gừng 30 gr
- Tỏi 7 tép
- Ớt khô 4 trái
- Giấm 3 muỗng canh (độ chua 5%)
- Nước mắm 120 ml
- Đường vàng 120 gr
- Muối 1/2 muỗng canh
- Tiêu hạt 1 ít
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò mua về rửa sạch, loại bỏ bớt phần mỡ thừa bên ngoài, thấm khô bằng khăn hoặc giấy, cắt khoanh dày khoảng 3 lóng tay (hoặc để nguyên đều được). Nếu phần bắp nào bị rời thì hãy dùng dây chỉ buộc lại.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng. Tỏi bóc bỏ vỏ vỏ, sau đó rửa sạch.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi (chỉ sử dụng 1/2 củ).
* Cách khử mùi hôi bắp bò hiệu quả tại nhà:
- Cách 1: Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu khoảng 10 - 15 phút. Sau đó, xả sạch lại dưới nước lạnh, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.
- Cách 2: Luộc sơ bắp bò với nước sôi. Sau khi thịt bò đã săn lại thì mùi hôi cũng sẽ giảm đi đáng kể.
- Cách 3: Dùng 1 củ gừng nhỏ nướng chín nó lên, sau đó cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi giã nhuyễn, xát đều quanh miếng thịt bò và rửa sạch lại với nước lạnh. Mùi của gừng sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của bò trong quá trình chế biến, hơn nữa còn giúp miếng thịt mềm hơn.
* Nấu bắp bò
- Đặt nồi lên bếp, cho 2 nhánh quế, 4 hoa hồi, 4 đinh hương vào rang ở lửa nhỏ khoảng 5 phút cho dậy mùi thơm.
- Tiếp đến cho bắp bò vào nồi, thêm 500ml nước sôi, 1/2 củ hành tây, 1/2 muỗng canh muối và 1 gr sả khô (hoặc 1 cây sả tươi cắt khúc 3 lóng tay đập dập) và 1 muỗng cà phê tiêu hạt.
- Đậy nắp lại, hạ lửa nhỏ luộc bắp trong thời gian 40 phút. Sau 40 phút tắt bếp và ủ thêm 5 phút nữa.
- Vớt bắp bò cho vào tô nước đá lạnh, cho vào 1 muỗng canh giấm giúp cho bắp bò không bị thâm. Ngâm đến khi bắp bò nguội hoàn toàn.
* Nấu nước ngâm bắp bò
- Lấy ra chén 240ml nước luộc bắp bò lúc nãy.
- Cho vào nồi 120gr đường vàng (hoặc đường cát trắng đều được), thêm 120ml nước mắm, 2 muỗng canh giấm (độ chua 5%) và 240ml nước luộc bắp bò đã lấy ra.
- Đặt nồi lên bếp đun lửa vừa cho sôi lên, khuấy đều tay cho đến khi tan hết đường. Để hỗn hợp nước mắm thật nguội.
* Ngâm bắp bò
- Chuẩn bị sẵn bình thủy tinh đã được tiệt trùng qua nước sôi và để ráo.
- Vớt bắp bò ra khỏi bát nước đá và dùng khăn hoặc giấy thấm khô. Cho bắp bò vào bình thủy tinh (nếu phần bắp nào cột dây thì hãy tháo dây trước khi cho vào bình).
- Tiếp đến cho 7 tép tỏi đã bóc vỏ cùng 4 trái ớt khô vào.
- Cuối cùng là cho hỗn hợp nước mắm đường vào bình. Đậy nắp bình lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Sau 2 - 3 ngày có thể ăn được.
* Thành phẩm
- Bắp bò ngâm mắm có hương vị cực kì đậm đà, thịt bò săn, phần gân dai dai, thịt bên trong màu hồng đẹp mắt, chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích mê!
- Ngâm 1 bình để ở nhà phòng khi không có thời gian nấu thì vẫn có món ngon để cả nhà thưởng thức.
Tai heo ngâm sả tắc
Nguyên liệu:
- Tai heo: 2 cái (khoảng 1kg)
- Sả: 6 cây
- Tắc: 15 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 3-4 quả
- Hành tím: 1 củ
- Nước mắm: 1 bát con
- Đường: 1 bát con
- Giấm ăn: 1 bát con
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo mua về rửa sạch, dùng mũi dao rạch phần lỗ tai để rửa cho sạch. Phần sơ chế này phải thật tỉ mỉ để có thể loại bỏ hoàn toàn chất bẩn trong lỗ tai. Dùng muối trắng, giấm ăn chà xát rửa nhiều lần cho hết mùi hôi.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau nhỏ
- Tỏi, ớt, hành tím rửa sạch thái lát
- Sả rửa sạch, thái lát.
- Tắc thái lát mỏng. Lưu ý là bạn hãy bỏ hạt tắc đi nhé, vì hạt tắc có thể làm cho món ăn bị đắng
* Luộc tai heo
- Cho tai heo vào nồi đổ ngập nước. Cho thêm củ hành tím vào luộc cùng để thịt thơm hơn. Luộc khoảng 20 phút là thịt heo đã chín, bạn tắt bếp và ủ thêm 20 phút cho tai heo ngon hơn. Bạn vớt ra, thả ngay vào chậu nước đá giúp tai săn cứng và giòn hơn. Ngâm 15 phút thì vớt ra thái miếng mỏng vừa ăn.
- Nấu nước mắm ngâm tai heo
- Cho 1 bát con nước mắm, 1 bát đường, 1 bát giấm, 4 bát nước vào nồi. Đun nhỏ lửa, khuấy cho hỗn hợp mắm đường tan đều. Đun sôi 5 phút thì tắt bếp, để hỗn hợp nguội.
* Ngâm tai heo
- Cho tai heo vào hũ thủy tinh đã rửa và tiệt trùng bằng nước nóng.
- Thêm tỏi, sả, ớt và tắc vào. Đổ ngập nước đã chuẩn bị ở bước 2 vào. Đóng kín hũ và bảo quản trong tủ lạnh 2 ngày là có thể ăn được.
- Yêu cầu thành phẩm
- Tai heo thành phẩm có độ giòn nhất định, độ chua cay mặn ngon vừa phải. Đặc biệt vị thơm của sả và tắc càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Nên sử dụng hũ thuỷ tinh để ngâm thịt
Bạn nên sử dụng hũ thủy tinh để ngâm thịt thay vì dùng xô nhựa, hũ nhựa. Bởi khi ngâm, trong thời gian dài hũ nhựa sẽ khiến nhựa thôi ra ngấm vào thực phẩm và nguy cơ gây vô sinh rất cao. Còn nếu ngâm vào những hũ bằng nhôm hay inox thì dễ gặp tình trạng ô xi hóa và có mùi không ngon. Chính vì vậy mà lựa chọn hũ thủy tinh là sự lựa chọn vô cùng thông minh và rất an toàn. Đã vậy, chất thủy tinh dễ nhìn thấy bên trong thực phẩm, không hấp thụ mùi, dễ lau chùi, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong vệ sinh sản phẩm. Nắp cài kín hơi tuyệt đối chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Các mẫu hũ thủy tinh chất lượng tại Sapakitchen bạn có thể sử dụng để ngâm các loại thịt:
- Hũ thủy tinh nắp vặn Quattro dung tích 500ml- 1000ml- 1500ml
- Hũ thủy tinh nắp cài Fido dung tích 500ml- 750ml- 1000ml- 1500ml- 2000ml- 3000ml - 5000ml
Liên hệ Sapakitchen ngay hôm nay để nhận được tư vấn phù hợp và giá cả tốt nhất!
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm hũ thủy tinh, lọ thủy tinh, bình thủy tinh từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín, chất lượng lâu đời như Bormioli Rocco, Iwaki,....
Văn phòng công ty:
* Trụ sở tại Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh tại Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818