3 sai lầm trong cách ăn tráng miệng nhiều người mắc phải
Tráng miệng là món ăn cuối cùng cung cấp nhiều dinh dưỡng và giúp việc tiêu hóa những đồ ăn trước đó tốt hơn. Tuy nhiên ăn tráng miệng món gì và ăn như thế nào để có được những lợi ích nói trên thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là 3 sai lầm phổ biến trong cách chọn và cách ăn món tráng miệng nhiều người mắc phải.
Sai lầm 1: Ăn trái cây sau khi ăn xong
Trái cây là món tráng miệng được nhiều người lựa chọn nhất. Còn gì tuyệt vời hơn khi ăn xong và bên cạnh là một đĩa thủy tinh đựng hoa quả mát lạnh, tươi ngon đang chờ đợi sẵn? Nhiều người nghĩ rằng ăn tráng miệng với trái cây tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên thực tế thì trong trái cây chứa nhiều carbonhydrate cùng lượng tinh bột cao – là những chất khiến quá trình tiêu hóa chậm lại. Nếu ăn trái cây ngay sau khi ăn xong thì thức ăn sẽ bị tích tụ lại, gây gánh nặng cho dạ dày, đường ruột và tuyến tụy… đó là nguyên nhân dẫ đến chứng chướng bụng, táo bón thường thấy.
Sau khi ăn no không nên tráng miệng với trái cây
Sai lầm 2: Ăn tráng miệng bằng những món nhiều đường
Thường thì món tráng miệng nhiều người lựa chọn là món ngọt như trái cây, chè, bánh ngọt… và bản thân chúng dù nhiều hay ít đều chứa một lượng đường nhất định. Đường sau khi đi vào cơ thể sẽ được chia thành 2 loại là đường fructose và glucose, sau khi hấp thụ trở thành năng lượng và chất béo. Lượng đường có trong cơm cộng với lượng đường có trong món tráng miệng sẽ là hai thứ gia tăng áp lực cho dạ dày, gây chứng đại tràng, khó tiêu và đầy bụng. Đặc biệt là ăn món tráng miệng ngọt vào buổi tối, khi cơ thể ít vận động, đó là nguyên nhân khiến cân nặng tăng không kiểm soát.
Sai lầm 3: Món tráng miệng kết hợp không khoa học
Có nhiều món ăn kỵ nhau mà nếu chúng ta không biết sẽ gây độc cho cơ thể, thậm chí là chết người. Ví dụ như sữa đậu nành với trứng gà kết hợp sẽ gây khó tiêu, đầy bụng; sữa bò ăn cùng nước hoa quả chua gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa; hoặc sau khi ăn thịt chó hoặc thịt dê thì không tráng miệng bằng nước chè nếu không sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, gây táo bón và ung thư…
Không ăn món tráng miệng kết hợp giữa trứng và sữa đậu nành
Cách ăn tráng miệng hợp lý và khoa học:
- Nếu muốn tráng miệng với trái cây thì hãy dùng sau 1 giờ khi ăn no xong.
- Món tráng miệng nên là những món có vị ngọt vừa phải như trái cây, bánh bông lan, thạch… Trái cây nên ăn trái lê, táo, dưa hấu, dứa… tốt cho dạ dày và kiểm soát cân nặng.
- Không nên ăn quá nhiều món tráng miệng bởi vì sau khi ăn no dạ dày đã phải hoạt động rất cật lực rồi.
- Các món tráng miệng khi kết hợp phải hợp lý, ví dụ như ăn sữa chua sau khi ăn lẩu, ăn lê sau khi ăn đồ nướng, ăn chè sau khi ăn buffet… Hoặc người bệnh ho nên tráng miệng bằng quả hồng, người rối loạn tiêu hóa nên tráng miệng bằng dứa, đu đủ…
Tráng miệng cũng là món ăn quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy sử dụng món tráng miệng đúng cách để ăn ngon miệng, cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật do ăn uống đem lại.
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm hũ thủy tinh, lọ thủy tinh, bình thủy tinh từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín, chất lượng lâu đời như Bormioli Rocco, Iwaki,....
Văn phòng công ty:
* Trụ sở tại Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh tại Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818