Bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng
Vào mùa hè, với độ ẩm và nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi các các loại vi sinh vật phát triển khiến thực phẩm rất dễ bị hỏng nếu không biết cách bảo quản.
1. Cách bảo quản thực phẩm chín
Thông thường chúng ta hay chế biến sẵn thức ăn vào những ngày nghỉ để dùng cho các ngày sau vì công việc bận rộn như các món kho, món mặn, món rán, sau khi nấu xong nên chia thực phẩm vào các hộp chuyên đựng thực phẩm tốt nhất là bằng thủy tinh có nắp đậy kín, làm nguội nhanh thực phẩm bằng nước lạnh hoặc nước đá sau đó đậy kín nắp rồi xếp vào tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 - 40C.
Với các thức ăn thừa cần đun sôi lại sau đó cũng làm nguội nhanh thức ăn, để riêng từng loại vào các hộp đựng thực phẩm có nắp khi cất vào tủ lạnh, trước khi dùng lại các món ăn này cần phải đun sôi lại và cũng chỉ nên ăn một lần sau đó. Các món canh chỉ nên để trong tủ lạnh 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để quá ba ngày và bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh. Nhiều bà nội trợ có thói quen để rất nhiều món ăn thừa vào tủ lạnh và để quên nhiều ngày sau đó. Để tránh thực phẩm để quá lâu và lẫn lộn, nên ghi chú ngày tháng trên nắp hộp. Không nên để thức ăn đã qua chế biến quá hai giờ dưới nhiệt độ bình thường.
Lưu ý, không nên cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh luôn bởi thức ăn sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ ngưng đọng thành hơi nước, tạo điều kiện thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến ngộ độc thức ăn.
Bảo quản thức ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống, thịt gia cầm, hải sản để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.Không để thức ăn sống cùng ngăn với thức ăn chín
2. Cách bảo quản thực phẩm tươi sống
Thực phẩm tươi sống không nên dự trữ quá nhiều và quá lâu vì dễ hư hỏng và mất chất khi sử dụng. Các loại thịt, cá tươi sống sau khi mua về cần sơ chế qua, rửa sạch để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh. Nên chia các loại thực phẩm vào các hộp thủy tinh riêng biệt trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì để ngăn mát, còn nếu để qua ngày hôm sau thì cho vào ngăn đá.
Với rau xanh nhặt bỏ gốc và lá sâu cho vào túi đựng thực phẩm buộc kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay không nên rửa rau vì dễ làm rau nhanh hỏng và chảy nước ra tủ. Các loại rau cải, rau lá xanh không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.
Với trái cây mua về rửa sạch để ráo nước hoặc lau khô cho vào túi đựng thực phẩm để trong ngăn mát
3. Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh
Với những gia đình đi chợ một ngày để dành cho nhiều ngày, nên làm sạch các loại thực phẩm tươi sống muốn dự trữ ngay sau khi đi chợ về, để hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng.
Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm đông lạnh bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, nên sử dụng hộp thủy tinh có nắp đậy kín hơi để tránh nước có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh. Thịt cá cần làm sạch, rửa và để ráo trước khi cho vào ngăn đá.
Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 đến -3000C, cấp đông với nhiệt độ -3600C thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, khi để lâu thì một số enzym trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo bị oxy hóa… Do vậy, thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá đối với thịt bò, cừu, dê là 30 ngày; thịt heo, gà, vịt khoảng 10 - 15 ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng 7 ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn. Tuyệt đối không để lại thực phẩm đã rã đông vào ngăn đông lạnh.
Lời khuyên cho thực phẩm đông lạnh
Bạn có thể sử dụng hộp nhựa có nắp đậy hoặc túi đông lạnh, nhưng Sapakitchen khuyên bạn nên dùng hộp thủy tinh Frigoverre. Đồ nhựa hoặc túi đông lạnh thì có thể sẽ rẻ hơn nhưng sau một thời gian sử dụng thì hộp nhựa sẽ bị móp méo và nhựa sẽ không còn trong như trước nữa. Nắp đậy dành cho các loại hộp nhựa cũng không kín hơi gây mùi trong tủ lạnh và khó chùi rửa sau khi sử dụng.
Hộp thủy tinh Frigoverre sản xuất tại Ý của thương hiệu Bormioli Rocco có nhiều ưu điểm vượt trội lấy lòng các mẹ bếp:
Làm từ chất liệu thủy tinh soda lime made in Italy, không chứa chất độc hại nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe
hộp thủy tinh đựng thức ăn với các đặc tính như:
- Kín hơi, đảm bảo vệ sinh, dễ chùi rửa với dầu mỡ, màu sắc khó phai, có thể sử dụng trong lò vi sóng
- Chống bám màu và mùi thực phẩm
- Giúp bạn bảo quản tốt thực phẩm trong tủ lạnh và làm cho gian bếp nhà bạn gọn gàng hơn
- Thiết kế sản phẩm đơn giản, nhưng rất hiện đại và sang trọng
- Hộp thủy tinh đựng thức ăn được làm bằng thủy tinh trong suốt giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết thực phẩm chứa bên trong
- Nắp hộp thủy tinh được làm bằng nhựa PC không chứa chất gây ung thư BPA
Sapashop chuyên cung cấp các sản phẩm hũ hộp thủy tinh các loại phù hợp với nhiều mục đích sử dụng như:
1. Hộp thủy tinh chuyên dùng cho tủ lạnh, tủ đông Frigoverre - Thương hiệu Bormioli Rocco - Ý
2. Hộp thủy tinh chịu nhiệt chuyên dùng cho lò vi sóng, tủ lạnh Iwaki - thương hiệu Nhật
3. Hũ thủy tinh kín hơi dùng bảo quản các loại ngũ cốc, bột và hạt : Fido, Quattro - Thương hiệu Bormioli Rocco - Ý
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm hũ thủy tinh, lọ thủy tinh, bình thủy tinh từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín, chất lượng lâu đời như Bormioli Rocco, Iwaki,....
Văn phòng công ty:
* Trụ sở tại Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh tại Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818