Sapakitchen.vn

Các cách bảo quản thực phẩm khi không có tủ lạnh

Thứ Ba, 22/11/2022
Đỗ Thị Kim Yến

Các cách bảo quản thực phẩm khi không có tủ lạnh

Với các thiết bị điện tử gia dụng ngày càng phát triển, tủ lạnh là thứ không thể thiếu trong nhiều hộ gia đình. Và điều này cho thấy, việc bảo quản thực phẩm bằng cách cấp đông, làm lạnh là rất phổ biến. Nhưng liệu có phương pháp nào thay thế việc bảo quản thực phẩm khi bị ngắt cúp điện, hoặc tủ lạnh hư hay không? Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để bảo quản thực phẩm an toàn không cần tủ lạnh nhé!

1. Bảo quản thức ăn nấu chín bằng cách đóng hộp (phương pháp tạo chân không)

Đóng hộp là một phương pháp bảo quản truyền thống, được thực hiện để bảo quản thực phẩm đã nấu chín. Có nhiều công đoạn cần thiết khi đóng hộp như nấu chín thực phẩm để diệt vi khuẩn, và sau đó niêm phong lại trong các hũ thuỷ tinh bằng cách tạo chân không.

Loại hũ thuỷ tinh tạo chân không chất lượng và giá tốt nhất thị trường - Hũ thuỷ tinh Quattro

Có thể tạo môi trường chân không dễ dàng để bảo quản thực phẩm trên 60 ngày ở nhiệt độ thường. Đây cũng chính là mẫu hũ thuỷ tinh được nhiều chị em săn đón vì chất lượng và độ bền của nó.

Hũ thuỷ tinh tạo chân không Quattro

2. Bảo quản thực phẩm bằng cách sấy khô

Sấy khô được coi là cách bảo quản thực phẩm dễ dàng và ít tốn công nhất. Vì vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm, nên việc sấy khô có hiệu quả đối với việc bảo quản thực phẩm vì nó loại bỏ hết nước và có thể được bảo quản an toàn trong thời gian dài. Bạn có thể sử dụng lò nướng ở nhiệt độ thấp hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi làm khô các thực phẩm, đặc biệt là trái cây, bạn có thể ăn nguyên hoặc bù nước bằng cách ngâm trong nước vài giờ.

Đây là cách phổ biến được áp dụng để bảo quản các loại trái cây và rau quả. Bao gồm các loại củ, ngũ cốc, hạt đậu, cần tây, rau thơm, hành lá, ớt, và trái cây có hàm lượng đường cao và có độ ẩm thấp. Cách sấy khô này tuy không khó nhưng nó đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này với nhóm thực phẩm tươi sống (thịt, cá): Trước tiên, bạn rửa sạch và cắt thái tùy theo nhu cầu. Sau đó, ngâm qua hỗn hợp nước muối, rồi đem phơi dưới nắng nhiều ngày cho đến khi nào có độ khô như mong muốn. Cuối cùng, bảo quản kĩ trong hộp thuỷ tinh kín hơi và đặt ở nơi khô ráo.

Hũ thuỷ tinh nắp hít kín hơi SAPATA

3. Bảo quản thịt cá bằng cách hun khói

Hun khói - bằng cách để thực phẩm tiếp xúc với khói từ ngọn lửa đốt củi là một trong những cách tốt nhất để bảo quản thịt và cá. Mặc dù kỹ thuật này có thể mất thời gian nhưng sử dụng nó chắc chắn sẽ giúp thịt và cá của bạn tươi lâu hơn.

Phương pháp này thường được kết hợp với muối hoặc sấy khô, hun khói bao gồm việc treo thịt cá hoặc đặt trên giá trong một buồng có khói. Có 5 phương pháp hun khói phổ biến nhưng thông dụng nhất là hun khói nóng và hun khói lạnh. Hun khói nóng nhiệt độ được duy trì ở khoảng 60-70 độ C. Cá, thịt sẽ chín và chúng ta có thể ăn mà không cần phải chế biến lại. Hun khói lạnh nhiệt độ được duy trì ở khoảng 30 độ C, người ta dùng nhiệt độ thấp để giữ lại nhiều nhất hương vị tự nhiên của thịt cá. Thực phẩm chưa thật sự chín nên sẽ cần nấu lại trước khi sử dụng.

4. Lên men thực phẩm

Lên men là một phương pháp bảo quản thực phẩm sử dụng vi sinh vật - bao gồm vi khuẩn hoặc nấm men - để chuyển đổi carbohydrate thành cồn hoặc axit hữu cơ.

Thực phẩm lên men chứa đầy vi khuẩn có lợi giúp vi khuẩn tốt phát triển mạnh trong hệ tiêu hóa, giúp bạn có sự cân bằng thích hợp của hệ vi khuẩn đường ruột. Quá trình lên men khá nhanh chóng, chỉ mất tầm 2 - 3 ngày là có thể sử dụng. Đây cũng là một cách giúp tăng hương vị của món ăn

Lên men thực phẩm bằng hũ thuỷ tinh Fido nắp cài

5. Bảo quản thịt cá bằng cách ướp muối

Đây là một phương pháp truyền thống giúp bảo quản thịt cá, vì muối tạo ra một môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn và hầu hết các vi sinh vật không thể chịu được nồng độ muối quá 10%.

Đầu tiên, bạn rửa sạch thực phẩm để khử mùi tanh hôi của thịt cá. Sau đó, trải một lớp muối lên trên thịt cá miễn sao chúng được bao bọc bởi lớp muối hoàn hảo. Đậy kín hoặc phủ tấm vải mùng để tránh côn trùng xâm nhập, đồng thời đặt ở nơi thoáng mát.

Phương pháp này vừa phổ biến vừa hiệu quả hơn so với việc sử dụng hóa chất và đông lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng lượng muối quá lớn thì sẽ khiến thực phẩm nhiễm mặn, ăn nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trước khi sử dụng thực phẩm ướp muối, bạn cũng nên ngâm nước và rửa nhiều lần để giảm bớt độ mặn nữa nhé!

Bảo quản thịt bằng cách ướp muối

6. Ướp đá

Phương pháp này khá đơn giản, thường sử dụng cho thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản,… có thời gian sử dụng vài ngày, nhất là tiện lợi cho việc vận chuyển đi xa. Tuy nhiên, đối với các loại rau củ, thời gian sử dụng chỉ nên trong ngày vì cách bảo quản này dễ khiến cho rau củ bị ngấm quá nhiều nước và bị dập

7. Làm mứt

Phương pháp làm mứt phù hợp cho nhóm trái cây vì nhờ sử dụng thành phần đường có thể ức chế được sự phát triển của một số nấm mốc, nhờ đó bạn có thể dùng mứt trái cây suốt năm mà không bị hỏng.

Liên hệ Sapakitchen để được tư vấn và báo giá hũ thuỷ tinh hít chân không, hộp thuỷ tinh kín hơi tốt nhất Việt Nam.

 

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm hũ thủy tinh, lọ thủy tinh, bình thủy tinh từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín, chất lượng lâu đời như Bormioli Rocco, Iwaki,....

Văn phòng công ty:
* Trụ sở tại Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh tại Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818

Viết bình luận của bạn

Messenger