Cách làm mứt chanh một lần dùng được dài lâu
Mứt chanh là thực phẩm phổ hàng ngày dùng để làm bánh, nấu ăn hay pha nước uống vô cùng tiện lợi và có mức giá khá cao trên thị trường. Ngày hôm nay chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây về cách thức làm mứt chanh tại nhà nhé!
Điều mà người ta lo lắng nhất khi làm mứt chanh là việc bảo quản nó, hẳn là bạn cũng thế? Bởi vì cách làm thì đơn giản, nhưng có dùng được hay không, hay dùng được trong bao lâu thì không phải ai cũng làm được. Vì vậy bài viết này của chúng tôi không chỉ hướng dẫn đến bạn cách làm mứt chanh đơn giản mà còn chia sẻ cách bảo quản mứt chanh dùng được lâu mà không sợ hỏng.
Mứt chanh dễ làm nhưng khó bảo quản (Ảnh minh họa)
Cách làm mứt chanh đơn giản tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chanh vàng khoảng 8 trái (số lượng tùy vào bạn muốn)
- Đường 2 chén (cho 8 trái chanh)
- 4 muỗng canh nước cốt chanh
- 8 chén nước lọc
- Hũ thủy tinh nắp vặn hoặc hũ thủy tinh nắp cài
Những thứ cần chuẩn bị để làm mứt chanh (Ảnh minh họa)
Cách thực hiện như sau
- Lấy 6 trái chanh đem đi bào vỏ, vắt lấy nước cốt để riêng.
- 2 trái chanh còn lại cắt lát mỏng, rồi cho vào phần vỏ bào (nhớ loại bỏ hết hạt chanh để khi nấu không bị đắng bạn nhé).
Bào vỏ và cắt lát chanh (Ảnh minh họa)
- Cho hỗn hợp trên vào một chiếc nồi thủy tinh, cho 2 chén nước lọc vào rồi nấu sôi với lửa lớn. Nước sôi thì hạ lửa nhỏ nấu trong vòng 10 phút. Lược lấy phần cái, rồi đổ thêm 2 chén nước vào đun sôi thêm 10 phút nữa, rồi lại lọc lấy cái lần 2.
- Cho 2 chén đường với 4 muỗng nước cốt chanh và 4 chén nước lọc còn lại vào nồi chanh, nấu sôi và hạ lửa nhỏ. Khoảng 45 phút, khi thấy hỗn hợp quyện lại với nhau thật sánh dẻo thì tắt bếp.
Cách bảo quản mứt chanh dùng được lâu dài
Mứt chanh để cho nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp cài kín hơi, tránh sự xâm nhập của không khí bên ngoài, tránh mùi vị của mứt chanh bên trong bay ra. Nên chọn hũ thủy tinh có chất lượng để việc bảo quản mứt được dài lâu. Có thể bạn chưa biết, mứt chanh có bảo quản được dài lâu hay không phụ thuộc lớn vào việc bạn đựng nó vào vật liệu gì.
Bảo quản mứt chanh bằng hũ thủy tinh có nắp (Ảnh minh họa)
Bạn có thể bảo quản chanh ở môi trường thoáng mát bên ngoài hoặc ngăn mát tủ lạnh cũng được.
Chỉ cần thực hiện đúng cách nói trên thì mứt chanh sẽ được bảo vệ an toàn trong vòng 3 tháng. Nhưng nếu như bạn cảm thấy trong vòng 3 tháng mình chưa thể dùng hết thì trong quá trình nấu cho vào 5ml acid citric để tăng thời gian bảo quản mứt chanh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
Thật đơn giản đúng không nào? Chỉ cần chịu khó bỏ tí thời gian và công sức là chúng ta đã tiết kiệm được chi phí mua mứt bên ngoài, lại có được lọ mứt thơm ngon, an toàn rồi.
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm hũ thủy tinh, lọ thủy tinh, bình thủy tinh từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín, chất lượng lâu đời như Bormioli Rocco, Iwaki,....
Văn phòng công ty:
* Trụ sở tại Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh tại Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818