Sapakitchen.vn

Cách trang trí món ăn đẹp chuẩn nhà hàng 5 sao tại nhà

Thứ Hai, 24/10/2022
Đỗ Thị Kim Yến

Cần chi phải ra nhà hàng khi bạn có thể tự mình trang trí món ăn nhà làm chuẩn đẹp như nhà hàng 5 sao. Món ăn ngon, còn thêm độ thẩm mỹ sẽ càng làm bữa ăn thêm ngon mắt và hấp dẫn. Dưới đây sẽ là một số tips giúp bạn trang trí món ăn chuẩn nhà hàng 5 sao tại nhà vô cùng đơn giản. Cùng Sapakitchen tìm hiểu nha.

Các mẹo trang trí món ăn cần ghi nhớ

Trang trí thực phẩm không chỉ là một nghệ thuật, nó là cả một việc làm đầy tính khoa học khiến cho món ăn trở nên ngon miệng. Dưới đây là một số ý tưởng trang trí món ăn như nhà hàng bạn có thể áp dụng.

 

1. Hình dạng đĩa đựng thức ăn

Mỗi loại đĩa sẽ phù hợp với một số loại thực phẩm nhất định. Vì vậy, việc đầu tiên để trình bày món ăn đẹp, bạn phải chọn chiếc đĩa có hình dạng thích hợp. Hình dạng của những chiếc đĩa mà bạn chọn để trình bày món ăn của mình chính là ấn tượng đầu tiên của người được thưởng thức.

Các loại đĩa góc cạnh thường tạo ra kiểu dáng đẹp và hiện đại, vì vậy được sử dụng để trang trí món tráng miệng hiện đại hoặc các thực phẩm mặn. Mặt khác, đĩa tròn có cảm giác làm cho thức ăn có vẻ lành mạnh hơn và thường được coi là phù hợp với món tráng miệng.

Nếu vậy, bộ chén đĩa trắng Bormioli Rocco sẽ đáp ứng mọi nhu cầu về hình dạng cho bạn. Bộ chén đĩa thủy tinh Bormioli Rocco với màu trắng sang trọng không chỉ mang đến những bữa ăn đẹp mắt mà còn rất an toàn vì được làm từ chất liệu thủy tinh opal cao cấp, đồng thời có độ bền cao gấp 3 lần thủy tinh thông thường.

Hiện tại Sapashop có các dòng chén đĩa thuỷ tinh Bormioli hình dáng như sau:

Đĩa tròn: Toledo, Ronda

Đĩa vuông: Parma

Đĩa Oval: Prometeo

 

2. Kích thước của đĩa đựng thực phẩm

Kích thước là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong trang trí món ăn vì nếu một đĩa quá nhỏ sẽ làm cho thức ăn trông bừa bộn. Ngược lại, trong một đĩa quá lớn sẽ làm cho số lượng thức ăn cảm thấy bị thiếu hoặc quá ít.

 

3. Màu sắc của đĩa đựng món ăn

“Mọi thứ nhìn sẽ đẹp hơn khi dùng chung với đồ trắng. Món ăn theo đó cũng nổi bật hơn, màu sắc sống động và thu hút ánh nhìn thực khách hơn khi được đặt trên một chiếc đĩa trắng”, bếp trưởng Charlie Palmer, quản lý nhà hàng Aureole và chuỗi Charlie Palmer Steak ở New York chia sẻ.

Khoảng cách giữa các thành phần trên đĩa cũng cần được chú ý để không gây ra cảm giác chen chúc nhau. Nguyên liệu chính ở trung tâm cần được bày trước (không ở chính giữa cũng được nhưng phải là vị trí nổi bật nhất), sau đó bày các nguyên liệu phụ ở xung quanh hoặc bên cạnh và cuối cùng là trang trí tạo điểm nhấn. Như thế, bố cục món trên đĩa sẽ hợp lý và tạo thiện cảm với mắt nhìn.

 

4. Màu sắc tương phản

Sử dụng độ tương phản của màu sắc cũng là một cách để trang trí món ăn. Thông thường, một món ăn đa dạng màu sắc sẽ đẹp hơn những món ăn ít màu, nhưng nếu quá lạm dụng màu sắc mà không biết cách tiết chế sẽ rất dễ làm món ăn trở nên rối.

Thực tế, việc bày trí các nguyên liệu có màu tương phản trên cùng một món sẽ mang đến cảm giác vừa hấp dẫn, vừa sang trọng lại đủ khiến thực khách vừa mắt. Ví dụ như món mì fettuccine hải sản có sốt nấm hương, ta có thể thấy được sự tương phản màu sắc rõ nét từ nền trắng sáng của đĩa và đen tuyền của sợi mì, sắc đen ấy lại đối lập một lần nữa với sắc đỏ của càng tôm hùm và sắc vàng nâu từ thịt vẹm.

 

5. Trình bày món ăn

Quy tắc đầu tiên của một món ăn chuẩn nhà nhà 5 sao là đơn giản nhưng tinh tế. Trang trí quá nhiều không mang lại sự sang trọng vốn có của món ăn chuẩn Âu. Cái đẹp từ sự đơn giản nhưng sang trọng mới là cái đẹp đắt giá.

Cần lưu ý nguyên liệu trang trí là để làm nổi bật món ăn chính và không phải là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, bạn chỉ nên trang trí một ít nguyên liệu bên ngoài để món ăn thêm thu hút thay vì xếp nguyên liệu thành một dải quá dài hoặc quá lớn.

Một nguyên tắc thú vị khác khi trình bày món ăn đó là tạo chiều sâu, cụ thể là trình bày món ăn theo cao độ. Nếu món ăn là một tác phẩm nghệ thuật thì bạn cần có những sự kết hợp màu sắc và hình khối để tạo hiệu ứng mạnh. Kiểu trang trí xếp tầng sẽ tạo sự mới lạ, hứng thú và chiều sâu hơn cho món ăn cũng như người thưởng thức.

 

6. Sạch sẽ và gọn gàng

Đây là nguyên tắc cuối cùng trong việc trang trí món ăn chuẩn nhà hàng 5 sao. Ấn tượng đầu tiên về món ăn vô cùng quan trọng, chiếm gần 80% khả năng thành công chinh phục vị giác của người dùng. Vì vậy, sạch sẽ và gọn gàng chính là bí quyết quan trọng và chiếm phần trăm cao nhất trong nghệ thuật trình bày món ăn.

Hầu hết món ăn trong nền ẩm thực fusion hiện đại sẽ được chế biến và phục vụ kèm với nước sốt. Khi trình bày một món ăn, đặc biệt là các món có nước sốt, đầu bếp phải thật chú ý đến sự sạch sẽ và gọn gàng, tránh sử dụng nước sốt quá nhiều làm món ăn lộn xộn và mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, các đầu bếp nước ngoài cũng thường trang trí món ăn theo phương pháp “đồng hồ” để trang trí món ăn. Hãy tưởng tượng mặt của đồng hồ khi bạn bắt đầu bày các thành phần của một dĩa thức ăn. Một số loại thành phần được cho là nghiêm ngặt để đặt ở một số điểm nhất định. Theo lối cổ điển, thành phần chính như thịt gà hoặc sườn phải nằm trong khoảng từ 3 đến 9 trên đồng hồ tưởng tượng.

Các loại tinh bột như khoai tây hoặc khoai tây chiên phải nằm trong khoảng từ 9 đến 12 và các loại rau phải nằm trong khoảng từ 12 đến 3. Như vậy, theo cách này người dùng sẽ cảm thấy thức ăn được trình bày gọn gàng và bắt mắt, họ sẽ cảm thấy thiện cảm và dễ chịu hơn.

 

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm hũ thủy tinh, lọ thủy tinh, bình thủy tinh từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín, chất lượng lâu đời như Bormioli Rocco, Iwaki,....

Văn phòng công ty:
* Trụ sở tại Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh tại Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818

 

 

Viết bình luận của bạn

Messenger