Sapakitchen.vn

KOMBUCHA - LOẠI NƯỚC UỐNG SIÊU HOT HIỆN NAY ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Chủ Nhật, 12/03/2023
Đỗ Thị Kim Yến

KOMBUCHA - LOẠI NƯỚC UỐNG SIÊU HOT HIỆN NAY ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

1. Kombucha là gì?

Kombucha là một loại thức uống lên men từ trà có vị chua và ngọt thanh. Thức uống này được làm từ quá trình lên men gồm trà (trà xanh, trà đen), đường với con giống SCOBY (cộng sinh của vi khuẩn và nấm men). Đây là một loại nước uống mà cộng đồng mạng vẫn thường truyền tai nhau là loại trà bất tử, bởi nó làm nên sự thay đổi cho sức khỏe, vóc dáng, làn da từ sâu bên trong.

Trà Kombucha - loại trà được các chị em hết lời ca ngợi trong thời gian gần đây

2. Cách làm Kombucha tại nhà

Nguyên liệu & dụng cụ

  • Bạn có thể tự làm trà kombucha tại nhà với những nguyên liệu và dụng cụ vô cùng đơn giản như:
  • Nước trà
  • Con giống SCOBY (bạn có thể đặt mua trên các trang TMĐT hoặc tự làm theo hướng dẫn trong bài viết này)
  • Hũ thủy tinh làm Kombucha
  • Vải bọc

Cách làm:

  • Bước 1: Hòa đường, nước nóng và cho trà túi lọc bạn yêu thích vào lọ thủy tinh, để nguội rồi nhấc bỏ các túi trà.
  • Bước 2: Cho con giống SCOBY vào nước trà, bọc kín miệng bình thủy tinh lại.
  • Bước 3: Để trà lên men trong nhiệt độ phòng (20-29°C), đặt bình thủy tinh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Cứ 3 ngày bạn nên kiểm tra nước trà một lần để xem trà đã đạt được hương vị mong muốn hay chưa.
  • Bước 4: Nước trà chua chua ngọt ngọt & có hương vị đặc trưng là có thể dùng được. Sau khi có thành phẩm, bạn nhớ giữ lại SCOBY và một ít nước trà để dùng cho lần ủ tiếp theo

Các bước làm trà Kombucha

Nước trà Kombucha sau khi lên men xong bạn có thể cho vào chai lọ thủy tinh, kèm với các loại trái cây yêu thích, đậy nắp kín lại và ủ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 - 3 ngày.
Sau khi đã ủ trong thời gian mong muốn, bạn có thể thưởng thức hoặc cất trong chai thủy tinh, bảo quản tủ lạnh dùng dần.

Mách bạn:
Trà Kombucha ủ với trái cây càng lâu thì càng nhiều gas, uống sảng khoái hơn. Nhưng tránh ủ quá lâu, trái cây lên men thì sẽ có mùi giống rượu đấy.
Kombucha càng để lâu thì “lên ga” càng mạnh, vì vậy cần chọn những chai thủy tinh hoặc hũ thủy tinh nắp cài chắc chắc khi ủ loại nước uống này bạn nhé!

Hương vị của trà Kombucha

Hương vị Kombucha phụ thuộc rất nhiều từ loại trà ban đầu bạn lựa chọn. Nước trái cây hay thảo mộc pha thêm sẽ làm dậy vị đặc trưng riêng mà bạn mong muốn cho thành phẩm cuối cùng. Quá trình lên men càng lâu, vị trà càng đậm hơn.

 

3. Những lợi ích sức khỏe và sắc đẹp của kombucha

Bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng

Trà Kombucha sản sinh ra một lượng men vi sinh lớn (lợi khuẩn Probiotics) khi còn là trà nguyên chất. Chúng là vi khuẩn có lợi, giống với men vi sinh đường ruột tự nhiên trong hệ tiêu hóa con người. Probiotics rất cần thiết giúp cân bằng hệ tiêu hóa, phục hồi vi khuẩn có lợi bằng cách tiêu diệt các nấm men Candida, giảm đầy hơi, giảm cholesterol, enzyme được bổ sung thường xuyên và giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động khỏe mạnh.

Thanh lọc cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh tật

Nhiều nghiên cứu mới đây đã chứng minh mối quan hệ mật thiết của Kombucha đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Kombucha có chứa chất chống oxy hóa làm giảm ít nhất 70% các độc tố trong gan, giúp thanh lọc toàn bộ cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bảo vệ cơ thể chống lại căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới - Ung thư.

Thúc đẩy giảm cân an toàn, hiệu quả

Kombucha cũng chứa nhiều EGCG là hợp chất tự nhiên có nhiều trong trà xanh, hỗ trợ quá trình giảm mỡ thừa trong cơ thể rất tốt. Ngoài ra, Kombucha có chứa hợp chất axit axetic tự nhiên, khi kết hợp với các chất chống oxy hóa như EGCG sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân cho các chị em phụ nữ an toàn và hiệu quả hơn.

Chăm sóc da mặt khỏe đẹp từ con giống SCOBY

Con giống SCOBY sau quá trình lên men trong hũ thủy tinh sẽ hấp thụ một lượng lớn các hợp chất antioxidant, polyphenol - thành phần chống oxy hóa tự nhiên và đây được coi là bí quyết giúp mặt nạ làm từ con giống SCOBY giúp đẩy lùi lão hóa và cải thiện vẻ đẹp làn da.

4. Uống Kombucha như thế nào để mang lại lợi ích tốt nhất

  • Mỗi ngày dùng 1-2 ly Kombucha (khoảng 240ml/ly) sẽ mang đến cho bạn 100% sức sống từ thiên nhiên. Tùy vào thể trạng mỗi người mà bạn có thể uống kombucha vào những thời điểm khác nhau:
  • Trước khi ăn 10-15 phút vào bữa trưa và bữa tối, bạn có thể dùng một ly Kombucha để hỗ trợ giảm cân.
    Sau bữa ăn uống một ly Kombucha để giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Kombucha là một loại nước uống lên men vì vậy trong quá trình tạo con giống hay ngâm trà cần ngâm trong những chiếc hũ thủy tinh để đảm bảo chất lượng trà cũng như sức khỏe của gia đình bạn.
Những loại hũ, hộp thủy tinh chất lượng mà các bạn có thể tin dùng đó chính là

Hũ thủy tinh nắp cài Sapata

Hũ thủy tinh nắp cài Fido (Bormioli)

Chúc chị em thành công với món nước Kombucha lạ miệng này nhé!

 

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm hũ thủy tinh, lọ thủy tinh, bình thủy tinh từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín, chất lượng lâu đời như Bormioli Rocco, Iwaki,....

Văn phòng công ty:
* Trụ sở tại Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh tại Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818

 

 

Viết bình luận của bạn

Messenger