Tổng hợp các loại dưa muối chua ngọt hấp dẫn không thể thiếu cho ngày Tết
Dưa chuột, cải thảo, hành tím, rau muống,… là những nguyên liệu ngon thích hợp để muối chua ngọt ngon để dành ăn cho ngày Tết đến.
Vị giòn thơm, chua chua, của các món dưa muối khiến bữa cơm thêm ngon và chẳng còn ngán ngấy. Chính vì thế, dù bận bịu bao nhiêu nhưng nhiều chị em vẫn cố gắng bớt chút thời gian để tự làm một món dưa muối nào đó để gia đình thưởng thức.
Sau đây tập hợp 5 món dưa muối chua ngọt ngon hấp dẫn, thỏa sức cho bạn chọn lựa luôn nhé!
1. Cà rốt và củ cải trắng chua ngọt
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cà rốt và củ cải trắng chua ngọt (hay gọi ngắn gọn hơn là đồ chua, dưa chua) trong bữa cơm gia đình hay các món ăn vặt đường phố như bánh mì, gỏi cuốn,...
Nguyên liệu
500g củ cải trắng và cà rốt thái sợi
250ml giấm
250ml nước ấm
50g đường
1 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
Bạn chỉ chỉ cần ngâm cà rốt và củ cải trắng thái sợi vào hỗn hợp giấm, nước ấm, muối, đường đã được đun sôi để nguội. Bảo quản trong hũ thủy tinh kín, sau 2-3 ngày bạn đã có thể thưởng thức. Cà rốt và củ cải trắng chua ngọt có thể dùng kèm với cơm tấm, bánh chưng, bánh tét,... đều rất ngon.
2. Dưa chuột muối chua
Dưa chuột hay còn gọi là dưa bao tử đem đi muối chua ăn kèm với thịt đông hay thịt kho tàu thì còn gì bằng.
Nguyên liệu
500g dưa chuột
500ml nước lọc
50g muối hột
Cách thực hiện
Dưa chuột để nguyên trái ngâm vào hỗn hợp nước và muối hạt đun sôi để nguội, nếu thích cay thì có thể kèm chút ớt thái lát.
Ngâm trong hũ thủy tinh khoảng 2-3 ngày thì lấy ra đổ hỗn hợp nước ngâm dưa vào nồi đun sôi tiếp rồi để nguội và đổ ngược lại vào hũ ngâm thêm khoảng 4-5 ngày nữa thì hoàn thành.
3. Rau muống chua ngọt
Rau muống chua ngọt giòn rụm dễ ăn, bắt vị nên được khá nhiều người ưa chuộng ăn kèm với những món chiên xào nhiều dầu mỡ như thịt chiên, bánh tét chiên,...
Nguyên liệu
1kg rau muống
1 củ cà rốt
2 tép tỏi
4-5 củ hành tím
1 trái ớt sừng
1.5 lít nước
320ml giấm
230 đường
1 muỗng canh muối
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu: cà rốt gọt vỏ và cắt mỏng, tỏi và hành tím lột vỏ và cắt mỏng, ớt sừng cắt nhỏ.
Rau muống bỏ lá, cắt khúc rồi chần sơ trong nước sôi vài giây cho rau hơi chín rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh và để ráo.
Đun sôi hỗn hợp giấm, đường, muối, nước và để nguội. Cho tất cả các nguyên liệu và nước giấm vào hũ thủy tinh ngâm trong khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.
4. Dưa cải chua
Dưa cải chua rất thông dụng trong bữa ăn hàng ngày, không những thế bạn có thể dùng chúng để kho thịt, cá hay nấu canh, ăn kèm với cơm trắng, thịt kho tàu, thịt quay kho cũng rất ngon.
Nguyên liệu
1kg cải xanh
1 lít nước đun sôi để nguội
20g đường
60g muối hột
3 muỗng cà phê giấm
Cách thực hiện
Cải xanh sau khi mua về bạn rửa sạch và phơi nắng một chút để cải hơi héo rồi cắt khúc vừa ăn.
Đun hỗn hợp nước, đường, muối hột, giấm rồi để nguội. Xếp dưa vào hũ thủy tinh rồi cho nước vừa nấu vào ngâm trong khoảng 2-3 ngày là ăn được.
5. Hành tím chua ngọt
Hành tím ngâm chua ngọt đúng vị sẽ cần có độ giòn rụm, ngọt từ củ hành, vị chua nhẹ từ giấm đường, cay của ớt, mặn của muối, ăn một lần là ghiền. Tùy khẩu vị gia đình mà bạn có thể ngâm hành tím lâu hay mau, trung bình bạn sẽ cần 3 – 7 ngày chế biến.
Hành tím chua ngọt thường được dùng ăn kèm bánh chưng, bánh tét, thịt chân giò hầm hay thịt đông, chả lụa, giò thủ giúp chống ngán lại kích thích vị giác.
Nguyên liệu
1kg hành tím
500ml giấm
200g đường
3 muỗng cà phê muối
Ớt, tỏi
2 trái khế
Nước vo gạo
Cách thực hiện
Hành tím phơi nắng cho hơi héo rồi ngâm trong nước vo gạo qua đêm để khử mùi hăng.
Tỏi bóc vỏ, ớt để nguyên trái hoặc cắt lát tùy thích. Khế ép lấy nước.
Đun sôi hỗn hợp giấm, đường, muối, nước khế, tỏi và ớt rồi để nguội. Cho hành vào ngâm trong khoảng 3-7 ngày là có thể lấy ra dùng.
Lưu ý: Nên muối đồ chua vào hũ thủy tinh 1 lít đến 2 lít
Bạn nên sử dụng hũ thủy tinh để muối đồ chua. Lí do rất đơn giản là hiện nay, những dụng cụ muối chua truyền thống thường gặp ở vùng nông thôn do thói quen tận dụng đồ cũ không còn phổ biến. Nhưng trong thời đại phát triển hiện nay, con người chú trọng nhiều hơn đến an toàn sức khỏe nên việc sử dụng các loại vật dụng như: Bình sứ, chum, lu… trở nên hạn chế vì sự bất tiện. Thay vào đó, người ta đã dùng xô nhựa, hũ thủy tinh kích thước vừa để muối thức ăn. Việc thay đổi này hoàn toàn không có gì đáng phàn nàn bởi sự tiện lợi, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Điều đáng lưu ý ở đây, bạn nên sử dụng hũ thủy tinh để thay thế tất cả những vật dụng khác để muối đồ chua. Bởi khi muối đồ, thủy tinh sẽ không sinh ra các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Đồng thời, hũ thủy tinh là lựa chọn hợp lý nhất cho một gia đình hiện đại nhưng vẫn muốn gìn giữ món ăn giản dị, truyền thống. Sử dụng hũ thủy tinh dung tích vừa phải cho các món muối chua không chỉ giúp chống ngán, tăng cảm giác ngon miệng mà còn giúp món này không bị quá chua do muối quá nhiều, đồng thời còn tăng tính thẩm mỹ cho gian bếp nhà bạn.
Hướng đến điều đó, Sapakitchen gợi ý cho bạn Hũ thủy tinh nắp cài Fido thương hiệu Bormioli Rocco đến từ Ý. Được làm từ thủy tinh của Ý, sáng đẹp và có độ trong tinh khiết, an toàn cho sức khỏe người dùng. Chất thủy tinh, ánh sáng dễ nhìn thấy bên trong thực phẩm, không hấp thụ mùi, dễ lau chùi, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong vệ sinh sản phẩm. Nắp cài kín hơi tuyệt đối chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm hũ thủy tinh, lọ thủy tinh, bình thủy tinh từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín, chất lượng lâu đời như Bormioli Rocco, Iwaki,....
Văn phòng công ty:
* Trụ sở tại Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh tại Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818